Chúng tôi & sứ mệnh với các bạn.

VỀ NHU CẦU NHÂN SỰ TRONG NGÀNH CÔNG NGHỆ

 

“Các báo cáo nghiên cứu thị trường lao động lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) công bố gần đây đều chung dự báo nhu cầu nhân lực lĩnh vực này vẫn sẽ tăng cao vài năm tới do yêu cầu chuyển đổi số.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội), trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều phải đầu tư vào nền tảng công nghệ, nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT được đánh giá chưa bao giờ giảm nhiệt. Lĩnh vực này vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn và thường xuyên, ở một số vị trí đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như: kỹ sư, lập trình viên. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyển dụng, do vậy khá nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng lâu dài nhằm tìm kiếm những ứng viên tiềm năng. Mức lương doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động trong lĩnh vực này chủ yếu từ 7 – 9 triệu đồng/tháng, chiếm 43,75%; trên 15 triệu đồng/tháng, chiếm 25%.

Theo khảo sát của Công ty Navigos Search, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng, tuy nhiên tập trung vào nhân sự chất lượng cao với các công nghệ cập nhật nhất, nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ.

Còn theo báo cáo thị trường của TopDev, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý là hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người.” – Theo Thông tấn xã Việt nam.

thực trạng đào tạo & sử dụng lao động

Nhân lực ngành CNTT có thực sự cung không đủ cầu?

Theo báo cáo thị trường nhân lực CNTT Việt Nam năm 2021, trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Trong năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT, tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam hiện là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. 

Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể, hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (chiếm gần 30%) trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành CNTT đáp ứng được những kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp cần.

Lương 2.000 USD/tháng vẫn không tuyển nổi nhân sự 

Năm 2022 được kỳ vọng là năm của kỷ nguyên số hoá, các doanh nghiệp đang gấp rút chuẩn bị nguồn lực, đặc biệt là nhân lực, để đáp ứng được nhu cầu công nghệ, kỹ thuật của thị trường và của khách hàng.

Thống kê của công ty tuyển dụng Navigos Group cho thấy, mức lương nhân sự chủ chốt CNTT dao động từ 30-90 triệu đồng, riêng lương kỹ sư mới ra trường ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) ở mức 1000-2000 USD/tháng; chưa kể với những lĩnh vực này, nhân sự còn có thể làm freelance cho nhiều công ty khác. Song, “cơn khát” nhân sự CNTT vẫn rất lớn.

có sự lệch pha?

5-nganh-nghe-tang-truong-nhanh-nhat-tren-thi-truong-lao-dong-hinh-anh-1

SINH VIÊN RA TRƯỜNG CÓ TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM?

Theo ông Trần Trung Hiếu, nhà sáng lập và CEO của Top CV, một trong những vấn đề của thị trường lao động công nghệ thông tin là sự lệch pha giữa nhà trường và doanh nghiệp. Mỗi năm, thị trường đón nhận một lượng lớn sinh viên ra trường, nhưng số nhân sự có thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp lại rất thấp. “Chúng ta không nói về câu chuyện bằng cấp, mà vấn đề ở đây là năng lực chuyên môn, khả năng thực thi, hiện tại quá trình đào tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp”, ông Hiếu cho biết.

itlead sẽ giúp bạn…

Bổ sung kiến thức
còn thiếu

Bổ sung những kiến thức bạn đã, đang học tại trường chưa cập nhật kịp với xu thế công nghệ.

Bổ sung những kỹ năng, cách làm việc ở các dự án có quy mô, từ đó bạn đình hình được các công việc mà các doanh nghiệp đang áp dụng.

Bồi dưỡng các kiến thức thực hành, kiến thức làm việc theo nhóm cũng như quy trình tiếp cận các dự án về công nghệ.

định hướng
nghề nghiệp

Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội.

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội.

Xác định thế mạnh của bản thân.

Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn mong muốn.

Tự trải nghiệm và khám phá

Nâng cao năng lực
thực hành

Kết thúc mỗi chương trình đào tạo, đội ngũ hướng dẫn sẽ cho các bạn tham gia các dự án về công nghệ.

Nếu bạn quan tâm đến việc nâng cao kiến thức, chúng tôi sẽ thiết kế các khoá đào tạo chuyên sâu để bạn có cơ hội tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp ở mức độ cao. Đưa bạn tiếp cận các doanh nghiệp về công nghệ

hỗ trợ & đăng ký tư vấn học tập

ĐĂNG KÝ THAM DỰ NGAY

Đăng ký tư vấn học tập

Bạn còn lăn tăn chưa biết lựa chọn như thế nào?

Liên hệ bộ phận tư vấn học tập

Chúng tôi luôn lắng nghe các yêu cầu của bạn

Gọi hotline: Ban tuyển sinh: 0978906020

5/5