Con đường thành công của CEO Binance, tỷ phú sở hữu tài sản tiền số lớn nhất thế giới mới đến Việt Nam

Tiểu sử của Changpeng Zhao 

CEO Binance
CEO Binance tỷ phú sở hữu tài sản tiền số lớn nhất thế giới mới đến Việt Nam

Changpeng Zhao sinh ra tại tỉnh Giang Tô – Trung Quốc vào năm 1977 trong một gia đình trí thức có mẹ là giáo viên và bố là một giáo sư.

Thế nhưng sóng gió bắt đầu ập đến với gia đình ông vào những năm 1980, gia đình ông từ đó quyết định chuyển ra nước ngoài, định cư tại Vancouver, Canada.

Có lẽ điều mà không ai ngờ đến đó là một tỷ phú giàu như CZ lại từng phải trải qua tuổi thơ ấu đầy chật vật, khó khăn nơi đất khách quê người vì nhiều rào cản đến từ ngôn ngữ, văn hóa, thời tiết, lối sống, cách sinh hoạt.

Để phụ giúp gia đình, thời điểm đó cậu bé Changpeng Zhao đã vừa đi học vừa làm thêm những công việc khác nhau để kiếm thêm thu nhập. CZ bắt đầu làm việc tại cửa hàng McDonald và cũng tranh thủ nhận ca trực đêm tại một trạm xăng địa phương.

Chengpeng Zhao theo học trường Đại học McGill ở Montreal ngành Khoa học Máy tính.

Sau khi học xong đại học, CZ đi đến nhiều nơi trên thế giới, dành thời gian ở cả Tokyo và New York để tích lũy thêm kinh nghiệm. CZ đã dành vài năm tiếp theo học hỏi trở thành một chuyên gia phần mềm giao dịch cho đến khi anh tìm được một công việc tại Bloomberg ở thành phố New York.

Bắt đầu cùng Bloomberg

Vào năm 2001, CZ bắt đầu làm việc tại Bloomberg. Tại đây, anh được làm việc cho bộ phận kinh doanh của Bloomberg.

Trước khi rời khỏi Bloomberg, anh chịu trách nhiệm quản lý các nhóm ở các địa điểm khác nhau như Tokyo, London và New Jersey.

Anh từng là Giám đốc phát triển hợp đồng tương lai của Bloomberg Tradebook. Tuy nhiên sau đó vào năm 2005, anh đã rời công ty và quyết định trở về Thượng Hải – quê hương của mình.

Khởi nghiệp với Fusion Systems 

Sau khi trở về Trung Quốc, CZ đã bắt đầu con đường startup bằng cách thành lập ra Fusion Systems.

Fusion Systems chính là “đứa con đẻ” đầu tiên mà CZ tạo ra và dành tâm huyết 8 năm tại đây.

Thế nhưng vào tháng 12 năm 2013, CZ chính thức chia tay đứa con đầu tiên của mình để đến Anh và gia nhập vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Từng bước tham gia vào không gian crypto 

CZ lần đầu tiên tiếp xúc với Bitcoin vào năm 2013. Anh gia nhập Blockchain.info (thường được gọi là Blockchain).

Anh từng là Trưởng phòng Phát triển tại Blockchain trong khoảng thời gian 1 năm trước khi rời đi để gia nhập OKCoin.

Tại Blockchain, CZ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi công ty trở thành một trong những dịch vụ lưu trữ Bitcoin được biết đến nhiều nhất trên thế giới. CZ đã cùng chung tay cải thiện các chi nhánh của công ty ở châu Á và cũng tham gia phát triển một số sản phẩm cho API của công ty. CZ cũng tham gia vào việc mua lại ZeroBlock của công ty, một nhà cung cấp dịch vụ thông tin. Phát biểu vào ngày ra đi, CZ vẫn nói rằng sự ra đi là hoàn toàn trong vui vẻ và anh vẫn rất yêu quy đội ngũ tại Blockchain

Sau khi rời Blockchain, CZ gia nhập OKCoin vào năm 2014 với vị trí Giám đốc Công nghệ (CTO). OKCoin vào thời điểm đó là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất ở Trung Quốc. Nền tảng chuyên về giao dịch giao ngay giữa tài sản fiat và tiền mã hóa. Tuy nhiên, trong chưa đầy một năm, CZ đã rời khỏi OKCoin.

Thực tế, sau khi biết tới Bitcoin, CZ luôn lặng lẽ nuôi tham vọng thành lập công ty tiền mã hóa của riêng mình. Trọng tâm cụ thể của anh là tạo ra một sàn giao dịch không thực hiện bất kỳ giao dịch nào sử dụng tiền fiat. Sau khi rời khỏi OKCoin, anh quyết định chờ đợi cơ hội hoàn hảo. Cơ hội đã đến với sự bùng nổ của ICO trong năm 2017.

Vào tháng 7/2017, CZ đã khởi động Binance ICO, kêu gọi thành công 15 triệu USD. Khoảng 200 triệu token BNB đã được bán trong ICO. CZ tận dụng tất cả những kinh nghiệm mà mình đã thu được qua nhiều năm kinh doanh và thị trường tiền mã hóa để tạo ra nền tảng trao đổi tiền mã hóa Binance. Việc anh ấy quan tâm hàng đầu là khả năng mở rộng, vì vậy anh ấy đảm bảo rằng nền tảng này có các tính năng mở rộng sẵn có ngay từ khi bắt đầu dự án.

Trong vòng 6 tháng, Binance đã trở thành nền tảng giao dịch tiền mã hóa số 1 trên thế giới. Sự thành công của Binance đã kéo theo việc tên tuổi của CZ ngày càng phủ sóng với cộng đồng không chỉ trong lĩnh vực crypto mà còn nhiều khu vực khác trên toàn cầu. Hơn nữa, Changpeng Zhao đã trở thành một trong những người “quyền lực” nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử và được ví như là “BillGates của crypto”.